ข้อควรระวังอุบัติเหตุบนท้องถนนเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

ข้อควรระวังอุบัติเหตุบนท้องถนนเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

ข้อควรระวังอุบัติเหตุบนท้องถนนเพื่อความปลอดภัยในชีวิต

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด ถ้าโชคดีก็บาดเจ็บเล็กน้อย ถ้าเป็นหนักมากก็อาจจะพิการหรือเสียชีวิต แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นเรื่องที่สามารถป้องกันได้หากเราปฏิบัติตามกฎจารจรอย่างเคร่งครัด วันนี้เราจะมาแนะนำถึงข้อควรปฏิบัติสำหรับการขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนนอย่างปลอดภัยกัน

1.คาดเข็มขัดนิรภัย

การคาดเข็มขัดนิรภัยเป็นเรื่องสำคัญที่หลายๆ คนมองข้าม แต่เดี๋ยวนี้กฎหมายมีความเข้มงวดมากขึ้น อย่างการนั่ง TAXI ผู้โดยสารจะต้องคาดเข็มขัดทุกครั้งไม่ว่าจะนั่งเบาะหลังหรือเบาะหน้าก็ตาม แม้แต่รถบ้านเองก็ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุเข็มขัดนิรภัยช่วยเซฟชีวิตของเราได้มาก

2.โทรศัพท์มือถือ

ยิ่งในยุคสมัยนี้โทรศัพท์มือถือเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตของเราแทบ 100% โดยเฉพาะบรรดาแอพพลิเคชั่นที่เอาไว้ใช้แชททั้งหลาย บางคนแชทในขณะขับขี่รถยนต์เป็นเรื่องที่อันตรายและไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง ควรจอดรถข้างทางเมื่อจะใช้โทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ ก็ตาม

  1. นำรถเข้าเช็คสภาพอยู่เสมอ

เมื่อถึงกำหนดเข้าเช็คระยะควรนำรถเข้าศูนย์ หรืออู่ใกล้บ้านเพื่อตรวจสอบเช็คเครื่องยนต์ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนสายพาน ถ่วงล้อ เป็นต้น เมื่อสภาพรถสมบูรณ์ก็สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้

4.ไม่ขับรถเร็วเกินไป

หลายๆ คนมีความประมาท จึงทำให้ขี่รถเร็วเกินไปหรือขับขี่ด้วยความคึกคะนอง เป็นเรื่องอันตรายมากเพราะการขี่รถเร็วเกินไปนั้นก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันสร้างความเสียหายได้มาก

5.ไม่ฟังเพลงเสียงดังจนเกินไป

การฟังเพลงที่ดังมากเกินไป เป็นการรบกวนสมาธิผู้ขับขี่ ยิ่งฟังเพลงเร็วมีส่วนกระตุ้นให้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ยังส่งผลให้ไม่ได้ยินเสียงแตร เสียงสภาพแวดล้อมรอบข้าง ทำให้สมรรถนะการขับขี่ลดลง อาจเกิดอุบัติเหตุได้ในที่สุด

6.ไม่ขับขี่ในขณะง่วงนอน ประสาทสัมผัสทุกอย่างจะช้าลง ทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาดได้ สามารถก่อให้เกิดอาการหลับใน จนทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมา

7.เมาไม่ขับ

จากสถิติสาเหตุการเกิดอุบัติบนท้องถนนส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการเมาแล้วขับ หากจะไปสังสรรค์ ควรใช้บริการแท็กซี่ หรือให้เพื่อนที่ไม่ดื่มขับไปส่ง วิธีนี้ช่วยป้องกันและช่วยให้ลดการเกิดอุบัติเหตุได้

8.เปิดไฟให้สัญญาณ

ข้อนี้บ่อยครั้งที่เห็นหลายคนเกิดความประมาทไม่ค่อยชอบเปิดไฟเลี้ยวกัน จนทำให้รถที่ขับตามมาสามารถชนได้ การเปิดไฟเลี้ยว หรือไฟเบรกเป็นการสื่อสารกับผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ เป็นเรื่องที่เราควรพึงปฏิบัติเพื่อให้การขับขี่รถยนต์เป็นไปด้วยความปลอดภัยทั้งต่อตัวเราเองและผู้อื่น

หากเพื่อนคนไหนต้องเดินทางต่างจังหวัดใกล้ๆ แล้วต้องขับรถเองขอให้ทำตามนี้ด้วยนะครับ

About admin