สมุทรสาคร เมืองเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ ถ้าได้มาเที่ยวจะติดใจ

สมุทรสาคร เมืองเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ ถ้าได้มาเที่ยวจะติดใจ

สมุทรสาคร เมืองเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ ถ้าได้มาเที่ยวจะติดใจ

สมุทรสาคร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดเล็กๆ อันเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่นักท่องเที่ยวมักจะไปเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ ทั้งจากความน่ารักของผู้คน ความงดงามของบ้านเมือง และของที่ระลึกอันหลากหลาย วันนี้ เรามีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะไปเช็คอินกันที่สมุทรสาครอยู่เสมอมาฝากค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

เมื่อเดินทางมาเยือนถึงเมืองสมุทรสาคร สิ่งแรกที่ควรทำคือเข้าไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวเมืองสมุทรสาครนั่นก็คือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง หรือที่ชาวสมุทรสาครเรียกกันว่า เจ้าพ่อวิเชียรโชติ ตั้งอยู่ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร โดยศาลหลักเมืองแห่งนี้สร้างแบบเก๋งจีน แต่บริเวณที่ประดิษฐานศาลหลักเมืองด้านในนั้นจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเสาหลักเมืองที่ใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ที่นี่จะเป็นศูนย์รวมใจของผู้คนไม่ว่าจะทำการสิ่งใดก็ต้องมากราบกรานขอบารมีให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยเหลือเสมอ

วัดท่าไม้

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยเห็นสติ๊กเก้อสีขาวติดหลังรถหลายคันว่า วัดท่าไม้ นี่ล่ะค่ะต้นกำเนิดของสติ๊กเก้อเหล่านั้น วัดท่าไม้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร สาเหตุที่วัดนี้โด่งดังและเป็นที่ศรัทธาของเหล่าผู้คนมากมายโดยเฉพาะเหล่าเซเล็บดาราดังในวงการที่ต่างก็นิยมเดินทางมาขอพรที่นี่ทั้งสิ้น เพราะภายในวัดมีสิ่งสักการะบูชาที่ล่ำลือกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ขออะไรก็มักจะได้อย่างต้องการ ทั้งพระแม่โพธิสัตว์กวนอิม พระพิฆเนศ พระราหู เจ้าแม่ตะเคียน และอีกมากมาย นอกจากนั้นก็ยังมีพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อเสริมดวงเสริมเคราะห์ต่อชะตาที่ว่ากันว่าช่วยให้ชีวิตมีแต่ดีกับดีขึ้น และอีกหนึ่งสิ่งที่ล่ำลือกันมากคือการดูดวงกับท่านพระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ที่แม่นยำเหลือเกิน จึงทำให้ผู้คนทั้งหลายหลั่งไหลกันมาที่วัดท่าไม้แห่งนี้กันมากมาย

ศาลพันท้ายนรสิงห์

ตั้งอยู่ที่ตำบลโคกขาม อำเภอพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร ที่แสดงถึงความจงรักภักดีและซื่อสัตย์ของพันท้ายนรสิงห์ที่มีต่อสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือพระเจ้าเสือ เพราะในครั้งอดีตนั้นหากผู้ใดทำให้เรือพระที่นั่งได้รับความเสียหายผู้นั้นจะต้องถูกประหารชีวิต พันท้ายนรสิงห์ได้คัดท้ายเรือพระที่นั่งของพระองค์ภายในน้ำวนเชี่ยวกรากและไม่สามารถต้านทานแรงของน้ำได้ทำให้เรือชนกิ่งไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่ริมคลองโคกขามและหัก ด้วยความที่พระเจ้าเสือทรงรักในตัวข้าราชบริพารผู้มีฝีมือและซื่อสัตย์ผู้นี้จึงไม่สั่งประหารชีวิต แต่พันท้ายนรสิงห์ไม่ยอมเพราะจะทำให้ผู้คนครหาพระเจ้าเสือได้ พระเจ้าเสือจึงต้องทรงจำยอมสั่งประหารชีวิตพันท้ายนรสิงห์ในที่สุดด้วยความเศร้าพระทัย เมื่อประหารแล้วจึงมีการทำศาลเพียงตาขึ้นบริเวณนั้นและนำศีรษะที่โดนบั่นของพันท้ายนรสิงห์และหัวเรือที่หักขึ้นไว้บนศาล นอกจากนั้นยังมีรูปปั้นของพันท้ายนรสิงห์ขนาดเท่าของจริงอยู่ในท่ากำลังคัดท้ายเรือตั้งอยู่ด้วย ซึ่งเป็นที่สักการบูชาและนับถือของผู้คนเป็นอย่างมาก

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเพียงเล็กน้อยของสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสาครนะคะ ยังมีอีกหลายที่ที่รอให้ผู้คนไปเยี่ยมเยือน ลองใช้วันหยุดของคุณมุ่งตรงมายังเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้สักครั้งนี้ รับรองว่าจะสร้างความประทับใจและรอยยิ้มให้อย่างแน่นอน

About admin